• Cỡ chữ
English
  • BVH : 111,00
  • 7,50 (7,00%)
Website của Bảo Việt
  • Chia sẻ
  • In trang này   
Tin tức sự kiện > Hoạt động Bảo Việt > Bảo hiểm: Động lực nào cho năm 2014?
Hoạt động Bảo Việt

Bảo hiểm: Động lực nào cho năm 2014?
07.01.2014 - 09:07

Trong cuộc trao đổi với ĐTCK nhân dịp đầu năm mới Giáp Ngọ, TS. Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt nhận định, năm 2014, dẫu khó khăn trong tăng trưởng ở mức hai con số về doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường (nhân thọ và phi nhân thọ) nhưng vẫn còn đó những yếu tố được xem là động lực mới cho sự tăng trưởng. Kim Lan thực hiện.

 

 

Là Tập đoàn hoạt động ở cả 2 phân mảng bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ,  ông đánh giá ra sao về những tác động của môi trường kinh tế tới hoạt động kinh doanh bảo hiểm năm 2013?

Năm 2013 là năm thứ hai liên tiếp GDP của Việt Nam tăng trưởng thấp nhất trong vòng 13 năm qua (tăng trưởng chỉ đạt 5,3%).

Kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ gặp nhiều khó khăn do tăng trưởng kinh tế thấp, thắt chặt đầu tư công, đầu tư xã hội giảm, doanh nghiệp kinh doanh khó khăn, nợ phí bảo hiểm cao, trục lợi bảo hiểm gia tăng. Năm 2013 cũng là năm có nhiều sự kiện bảo hiểm xảy ra gây tổn thất lớn như tổn thất trong bảo hiểm nông nghiệp (bảo hiểm tôm), các cơn bão số 10, số 11, các vụ cháy nổ của nhà máy da giầy Pouchen, nhà máy pháo hoa Z121,... Do vậy, tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm dự kiến chỉ đạt 7%-8%, là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Các nghiệp vụ bảo hiểm tàu, cháy nổ và hàng không, mức tăng trưởng giảm so với cùng kỳ 2012. Do khó khăn từ khu vực doanh nghiệp, một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang tập trung chuyển hướng khai thác phân khúc bán lẻ và đã đạt được một số kết quả khả quan. Một số nghiệp vụ như bảo hiểm sức khỏe và tai nạn con người, bảo hiểm xe cơ giới tăng trưởng cao, dự kiến lần lượt đạt mức tăng trưởng 27% và 10% so với cùng kỳ 2012.

Đối với thị trường bảo hiểm nhân thọ, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, mặt bằng lãi suất giảm mạnh, lạm phát ổn định dưới một con số, người dân tăng cường thắt chặt chi tiêu và xu hướng gia tăng tiết kiệm.… là những yếu tố giúp tăng sức cầu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Tổng doanh thu phí dự kiến tăng trưởng 15-17%. Bên cạnh đó, nỗ lực của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trong phát triển phân phối, sản phẩm dịch vụ vào khu vực dân cư cũng là yếu tố hỗ trợ cho tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững của thị trường bảo hiểm nhân thọ trong những năm gần đây mặc dù nền kinh tế gặp khó khăn.

Chắc hẳn các DN bảo hiểm lớn như Bảo Việt cũng chịu ảnh hưởng của những tác động kể trên?

Có thể thấy, khó khăn chung của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong năm 2013 có tác động khá mạnh tới các doanh nghiệp nói chung và Bảo Việt nói riêng. Bảo Việt cũng chịu ảnh hưởng của các tác động tương tự đối với hầu hết các mảng hoạt động kinh doanh.

Đối với Bảo Việt, nhận định tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, Bảo Việt đã cùng với cổ đông chiến lược Sumitomo Life tập trung thực hiện chiến lược kinh doanh với thông điệp “Mở rộng tầm nhìn” với trọng tâm tăng cường phát triển thị trường, sản phẩm và hệ thống kênh phân phối. Kết thúc năm 2013, dự kiến mức tăng trưởng tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt đạt khoảng 15%, và mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc của Bảo Việt trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 7%. Một số kênh phân phối mới cũng thu được kết quả khả quan, ví dụ như Bảo hiểm Bảo Việt đạt 180 tỷ đồng doanh số trong lĩnh vực bảo hiểm bancasurance, tăng trưởng 28,5% so với năm 2012.

Thị trường bảo hiểm năm 2014 trong nhận định của ông sẽ thế nào?

Năm 2014, dự báo tình hình kinh tế sẽ vẫn còn có nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế dự báo ở mức 5,4-5,6%. Với mức tăng trưởng kinh tế trên, thị trường bảo hiểm có thể vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng như năm 2013. Doanh thu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ dự kiến đạt 7-8% và bảo hiểm nhân thọ dự kiến 14-15%. Việc đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm hai con số của cả thị trường bảo hiểm phi và nhân thọ là khá khó khăn.

Khó khăn, nhưng chắc hẳn sẽ không thể thiếu những điểm sáng đi kèm. Đâu sẽ là động lực mới cho thị trường trong năm 2014, thưa ông?

Những yếu tố là động lực mới cho sự tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ năm 2014 là việc triển khai các dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, triển khai các sản phẩm bảo hiểm nhóm đối với doanh nghiệp, phát triển thêm các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và y tế.

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, các doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào đa dạng hóa kênh phân phối, tăng cường triển khai bảo hiểm cho lĩnh vực dân cư. Ngoài ra, xu hướng lạm phát ổn định, lộ trình mở cửa theo cam kết WTO, tiến trình thoái vốn tại các doanh nghiệp bảo hiểm của các Tổng công ty/ Tập đoàn kinh tế nhà nước, tái cơ cấu thị trường bảo hiểm kỳ vọng được quan tâm triển khai quyết liệt hơn trong năm 2014 sẽ góp phần giúp thị trường bảo hiểm phát triển ổn định và bền vững hơn.

Đối với Bảo Việt, năm 2014, Tập đoàn sẽ tập trung triển khai các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bảo Việt (15/01/1965-15/01/2015) với thông điệp “Vì những niềm tin của bạn”. Tập đoàn sẽ thực hiện chiến lược phát triển đã đặt ra tới năm 2015 trong đó tiếp tục thực hiện chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng tập trung nhằm tăng cường chuyên môn hóa, nâng cao năng suất lao động, hoàn thiện mô hình quản trị, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm mới, dịch vụ chất lượng; đa dạng hóa kênh phân phối; tăng cường hợp tác nội bộ, bán chéo sản phẩm để thúc đẩy tăng trưởng, giữ vững và phát triển thị phần nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhà đầu tư.

Branch Locator

Bảo hiểm du lịch