• Cỡ chữ
 
  • Chia sẻ
  • In trang   
Website của Bảo Việt
Tin tức sự kiện > Hoạt động Bảo Việt > Năm 2015: Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 84.375 tỷ đồng.
Hoạt động Bảo Việt

Năm 2015: Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 84.375 tỷ đồng.
29.03.2016 - 05:48

Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ đã được tặng Giấy khen của cục Quản lý Bảo hiểm cho các thành tích trong hoạt động kinh doanh, góp phần xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2015 

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị thường niên thị trường bảo hiểm năm 2016, Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Phùng Ngọc Khánh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cùng các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tại thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính Phùng Ngọc Khánh chia sẻ, Hội nghị thường niên là cơ hội để cơ quan quản lý về bảo hiểm lắng nghe ý kiến của cộng đồng các Doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và nắm bắt thông tin về thị trường, từ đó có các giải pháp, các chương trình cụ thể hơn nhằm hỗ trợ từng DNBH. Bên cạnh đó, đối với các cơ quan quản lý nhà nước, đây cũng là dịp để các đơn vị hợp tác với nhau nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, bền vững .

Những kết quả tích cực

Theo báo cáo của Cục QLBH tại hội nghị, năm 2015 nền kinh tế vĩ mô tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tăng trưởng kinh tế khả quan, tổng cầu và sức mua được cải thiện, tuy nhiên thị trường bảo hiểm năm 2015 cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức khi rủi ro bảo hiểm diễn ra nhiều, thiên tai khó lường, các vụ cháy nổ, tai nạn giao thông…có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nhờ việc triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp hoàn thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của DNBH từ phía Bộ Tài chính, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các DNBH và các cơ quan có liên quan, thị trường bảo hiểm năm 2015 vẫn đạt được kết quả tích cực.

Tổng doanh thu bảo hiểm năm 2015 ước đạt 84.375 tỷ đồng, tăng 17,48%; tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm đạt 130.391 tỷ đồng, tăng 21,09%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu là 44.797 tỷ đồng, tăng 23,4%; đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 157.266 tỷ đồng, tăng 24,9%...

Bên cạnh đó, đã thống nhất về mặt thể chế giữa các Bộ Luật, Luật kinh doanh bảo hiểm, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường. Đặc biệt, công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm được thực hiện chủ động, thường xuyên, toàn diện và chặt chẽ. Trong năm 2015, Bộ Tài chính đã tiến hành kiểm tra chuyên đề đối với 13 DNBH, đồng thời thanh tra chuyên đề 3 DNBH, thanh tra toàn diện 3 DNBH thuộc cả 3 lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và môi giới bảo hiểm.

Qua công tác thanh tra đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vi phạm, bên cạnh đó phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, góp phần hoàn thiện môi trường pháp lý, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các DNBH…

Với nỗ lực của cơ quan quản lý và của chính DNBH, năng lực tài chính của DNBH tiếp tục được tăng cường thông qua tăng vốn điều lệ. Trong năm 2015, đã có 15 DNBH tăng vốn điều lệ với tổng số vốn tăng thêm là 3.486 tỷ đồng; 5 DNBH phi nhân thọ đã được A.M.Best xếp hạng.

Các DNBH cũng đã nỗ lực trong việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các sản phẩm hiện đang triển khai nhằm phù hợp hơn với thực tiễn kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát triển sản phẩm bảo hiểm mới, cụ thể năm 2015, thị trường bảo hiểm có thêm 89 sản phẩm mới, nâng tổng số sản phẩm bảo hiểm trên thị trường là 1.187 sản phẩm, trong đó có khoảng 350 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và 837 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm mới tiếp tục được nghiên cứu, phát triển như sản phẩm bảo hiểm hưu trí, sản phẩm bảo hiểm vi mô, bảo hiểm rủi ro thiên tai…, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bên cạnh đó, mạng lưới hoạt động, kênh phân phối của các DNBH ngày càng được mở rộng và chuyên nghiệp hóa, chất lượng dịch vụ bảo hiểm từng bước được nâng cao, tính đến cuối năm 2015, số lượng đại lý phục vụ trong lĩnh vực bảo hiểm là 561.773 người, chất lượng và tính chuyên nghiệp của đại lý được chú trọng hơn.

Phó cục trưởng cục QLBH Phạm Thu Phương báo cáo tổng kết thị trường BH năm 2015

Còn nhiều tiềm năng để phát triển thị trường bảo hiểm

Mặc dù thị trường đã có bước phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, theo Cục QLBH quy mô thị trường vẫn còn nhỏ so với tiềm năng. Tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm trên GDP hiện nay mới chỉ đạt mức 2% thấp hơn sơ với mức trung bình của khối ASEAN ( 3,35%), châu Á ( 5,37%) và thế giới ( 6,3%)

Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ vẫn còn tình trạng bồi thường không đúng quy tắc điều khoản, hạch toán doanh thu - chi phí chưa đúng quy định; đối với lĩnh vực nhân thọ vẫn còn tình trạng giải quyết quyền lợi bảo hiểm không thống nhất, chi trả quyền lợi bảo hiểm không theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Theo Phó cục trưởng cục QLBH Phạm Thu Phương: “Các vấn đề này thuộc trách nhiệm của DNBH, DNBH cần nghiêm túc thực hiện đánh giá, rà soát để đưa ra biện pháp khắc phục triệt để nhằm tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm”.

Nhìn nhận vẫn còn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các DNBH, tuy vậy, các DNBH đánh giá vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển thị trường bảo hiểm và các DNBH cần tăng cường sự hợp tác vì sự phát triển chung của thị trường bảo hiểm.

Giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm bền vững

Năm 2016 là năm bản lề cho chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm giai đoạn 2016-2020, theo đó cơ quan quản lý cho biết sẽ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định về kinh doanh bảo hiểm; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách về thuế, đầu tư, tập trung vào các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng hiệu quả; tăng cường quản trị doanh nghiệp, đảm bảo minh bạch và an toàn tài chính; đơn giản hóa thủ tục hành chính…

Về công tác quản lý, giám sát sẽ tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm theo hướng kết hợp giữa giám sát từ xa và tăng cường đối thoại, trao đổi với DNBH dưới nhiều hình thức. Tăng cường chất lượng và số lượng các cuộc thanh tra và kiểm tra dưới cả hai hình thức toàn diện và theo chuyên đề. Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn để tạo điều kiện cho các DNBH phát triển.

Lãnh đạo Cục QLBH đề nghị các DNBH hoàn thiện công tác quản trị tài chính, quản trị kinh doanh DNBH theo hướng tập trung hóa, tăng cường kỷ luật và hiệu quả quản lý tài sản, quản lý chi tiêu tài chính và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành. Đặc biệt các DNBH cần rà soát danh mục đầu tư, đảm bảo hoạt động đầu tư an toàn, hiệu quả và đúng quy định pháp luật. Đầu tư hệ thống CNTT, hệ thống quản lý nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu quản trị doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đặc biệt các DNBH cần hợp tác và chia sẻ thông tin nhằm hạn chế hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, tình trạng lôi kéo cán bộ,nhân viên bảo hiểm và mua bán tổng đại lý; tăng tính tuân thủ các quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm

Cục QLBH cũng đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cần triển khai công tác đào tạo, tổ chức đào tạo năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên bảo hiểm, đào tạo đại lý cho thị trường; tăng cường hợp tác với các Hiệp hội bảo hiểm nước ngoài để tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các đối tác trong việc phát huy vai trò của Hiệp hội trên thị trường.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, thị trường bảo hiểm tiếp tục thực hiện theo các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp phát triển thị trường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 193/QĐ- Ttg ngày 15/2/2012. Đại diện Cục QLBH cho biết.

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến từ đại diện các DNBH như: mong muốn cơ quan quản lý đẩy nhanh các chương trình bảo hiểm tài sản công, bảo hiểm xây dựng lắp đặt; Cần nghiên cứu để quy định mức phí hợp lý, giúp DN quản trị rủi ro tốt đối với nghiệp vụ có rủi ro cao; Hỗ trợ pháp lý để kênh trực tuyến phát triển, giảm chi phí khai thác và khách hàng cũng được chăm sóc nhanh hơn, tốt hơn...

Chủ tịch HHBHVN Phan Kim Bằng chia sẻ, năm 2015 khối nhân thọ và phi nhân thọ tiếp tục tăng trưởng trở lại, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các cơ chế chính sách ban hành đã tác động tích cực vào hoạt động kinh doanh. HHBHVN cũng kiến nghị, cơ quan quản lý cần xem lại quy trình góp ý trong việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản pháp luật theo hướng mở rộng diện góp ý kiến và thời gian góp ý kiến, để các văn bản ban hành sát với hoạt động của thị trường bảo hiểm.

D:\2016\Thang 3\28-3 Hoi nghi thuong nien Bao hiem\Trao giay khen.jpg

Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh đã trao tặng Giấy khen cho 10 DNBH có thành tích góp phần xây dựng
và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2015

Phát biểu kết luận Hội nghị, Cục trưởng Cục QLBH Phùng Ngọc Khánh ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các DNBH, HHBHVN. Cục trưởng cũng cho biết, Nghị định quy định cho tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm (thay thế Nghị định 45/2007/NĐ-CP, Nghị định 123/2011/NĐ-CP, Nghị định 68/2014/ NĐ- CP và Nghị định 46/2007/NĐ- CP) sẽ được đẩy nhanh tiến độ ban hành, đảm bảo Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, tạo điều kiện để thị trường bảo hiểm phát triển an toàn, bền vững.

Cũng tại hội nghị, để ghi nhận những đóng góp của các DNBH cho sự phát triển thị trường bảo hiểm, Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh đã trao tặng Giấy khen của cục QLBH cho 10 DNBH có thành tích trong hoạt động kinh doanh, góp phần xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2015./.

 

                                                                                                                                                                  Theo: www.mof.gov.vnFB
Tictok
Instagram
Zalo
Youtube