• Cỡ chữ
 
  • Chia sẻ
  • In trang   
Website của Bảo Việt
Tin tức sự kiện > Hoạt động Bảo Việt > Bảo Việt - hơn một thập kỷ liên tục đứng đầu ngành bảo hiểm trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” của Forbes
Hoạt động Bảo Việt

Bảo Việt - hơn một thập kỷ liên tục đứng đầu ngành bảo hiểm trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” của Forbes
09.06.2023 - 06:40

  • >> Bảo Việt là đại diện duy nhất ngành bảo hiểm 11 năm liên tục trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất”


Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023. Vượt qua 3 vòng đánh giá khắt khe của Ban tổ chức, Tập đoàn Bảo Việt một lần nữa được vinh dự trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất”. Bảo Việt cũng là thương hiệu dẫn đầu và duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh 11 lần liên tiếp kể từ lần đầu Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này (2013-2023).

Bảo Việt dẫn đầu ngành bảo hiểm và có mặt liên tục 11 năm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes Việt Nam (2013-2023.

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán hợp nhất của năm 2022. Vốn hóa các công ty trong danh sách được chốt vào ngày 30/5/2023.

Theo đánh giá của Forbes năm 2023: “Tập đoàn Bảo Việt là doanh nghiệp có quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm Việt Nam. Năm 2022, Tập đoàn Bảo Việt, doanh nghiệp nhà nước đang nắm cổ phần chi phối, đạt mức tăng trưởng doanh thu hơn 10% so với năm 2021. Trong đó, doanh thu bảo hiểm nhân thọ đạt 41.677 tỉ đồng, đóng góp 76% tổng doanh thu, giúp Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu về thị phần doanh thu phí bảo hiểm. Tại thời điểm 31.12.2022, tổng nguồn vốn đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt đạt 185.712 tỉ đồng, gồm đầu tư lãi suất cố định (tiền gửi, trái phiếu) và cổ phiếu, góp vốn””.

Ngoài ra, Bảo Việt cũng được đánh giá cao bởi nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước trong trên nhiều yếu tố khác, đặc biệt về các chỉ số phát triển bền vững. Bảo Việt - doanh nghiệp Việt đầu tiên chính thức được công nhận đánh giá xếp hạng doanh nghiệp bền vững trong nhóm Chỉ số Dow Jones Sustainability Indices. Đây là thành quả sau một thời gian dài chuẩn bị và nỗ lực hoàn thành bộ hồ sơ đánh giá bảng xếp hạng tính bền vững của doanh nghiệp toàn cầu (Corporate Sustainability Assessment - CSA) của S&P Global trong nhóm Chỉ số Dow Jones Sustainability Indices theo các tiêu chí và chuẩn mực khắt khe của bộ chỉ số này.

Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2022, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỉ đồng. Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2018—2022. Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành…

Tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 228.096 tỷ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022. Tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.490.453 tỷ đồng, tăng 24,9%. Sau 11 năm hoạt động, phần lớn các công ty trong danh sách là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực hoạt động. Các công ty được vinh danh trong danh sách năm nay có mức lợi nhuận đạt kỷ lục năm 2022 mặc dù trong bối cảnh được Forbes Việt Nam ghi nhận cộng đồng doanh nghiệp đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là do thị trường bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán suy giảm dẫn tới việc gọi vốn quốc tế khó khăn, tiêu dùng nội địa suy yếu.FB
Tictok
Instagram
Zalo
Youtube