• Cỡ chữ
 
  • Chia sẻ
  • In trang   
Website của Bảo Việt
Tin tức sự kiện > Hoạt động Bảo Việt > Sumitomo Life đầu tư thêm 173 triệu USD mua hơn 41 triệu cổ phần Tập đoàn Bảo Việt (BVH)
Hoạt động Bảo Việt

Sumitomo Life đầu tư thêm 173 triệu USD mua hơn 41 triệu cổ phần Tập đoàn Bảo Việt (BVH)
18.12.2019 - 06:12

  • >> Sumitomo Life đầu tư 4.012 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD) mua thêm 5,91% cổ phần BVH;
  • >> Vốn điều lệ của Tập đoàn Bảo Việt tăng lên 7.423 tỷ đồng;
  • >> Với số vốn gia tăng, BVH tăng cường đầu tư vào mảng kinh doanh bảo hiểm, đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.


Tập đoàn Bảo Việt (BVH) công bố, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo (Sumitomo Life) đã chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn tài chính - bảo hiểm hàng đầu Việt Nam - Bảo Việt, từ mức 17,48% hiện nay lên 22,09% vốn điều lệ.

Sumitomo Life mua thêm 5,91% cổ phần BVH

Giao dịch mua cổ phần này vừa được hai bên hoàn tất ngày 18/12/2019 tại Hà Nội. Theo đó, Sumitomo Life đầu tư 4.012 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD), để mua thêm 41.436.330 cổ phần BVH, nâng tỷ lệ nắm giữ số cổ phần tại Bảo Việt lên 22,09%. Như vậy, Sumitomo Life đã mua cổ phiếu BVH với mức giá 96.817 đồng/ cổ phiếu.

Bảo Việt phát hành thêm 41.436.330 cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, nâng tổng số vốn điều lệ của Bảo Việt lên mức 7.423 tỷ đồng. Qua thương vụ này, Bảo Việt đã bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu, tăng cường năng lực tài chính, phục vụ cho chiến lược kinh doanh trong thời gian tới.

Các chuyên gia cho rằng việc nới lỏng các quy định về sở hữu nước ngoài với lĩnh vực tài chính, bảo hiểm đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó mô hình phát triển kinh tế dưới sự điều hành của Chính phủ cũng khá quen thuộc với các doanh nghiệp Nhật Bản. Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn nhất trong số các nước mới nổi.

Phát biểu nhân sự kiện, ông Đỗ Trường Minh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt nhấn mạnh: “Việc tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu đã cho thấy sự tin tưởng của cổ đông Sumitomo Life trong quá trình hợp tác với Bảo Việt. Giao dịch thể hiện bước tiến tiếp theo trong quá trình triển khai chiến lược của Bảo Việt, để chúng tôi có thể tập trung vốn, nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng đối với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Trong giai đoạn tiếp theo, thông qua nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tài chính kết hợp, sản phẩm tài chính - bảo hiểm thông minh, Tập đoàn Bảo Việt sẽ đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu ngày càng đa dạng của nền kinh tế - xã hội”.

Trong quá trình chào bán riêng lẻ lần này, Tập đoàn Bảo Việt nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư quốc tế tiềm năng. Qua quá trình đánh giá, xếp hạng Hồ sơ của các Nhà Đầu tư, Sumitomo Life là nhà đầu tư được lựa chọn mời tham gia vòng đàm phán hợp đồng. Trong quá trình đàm phán Hợp đồng mua cổ phần, Sumitomo Life và Bảo Việt đều thể hiện thiện chí hợp tác, tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở đảm bảo cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên.

Là công ty đầu tiên được thành lập và tiên phong trên thị trường chứng khoán, nhiều năm liền được vinh danh là tổ chức tư vấn M&A tiêu biểu của Việt Nam, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) được lựa chọn tư vấn thương vụ phát hành riêng lẻ cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt cho Sumitomo Life. Với kinh nghiệm tư vấn nhiều thương vụ có quy mô và giá trị chào bán thành công lớn tại Việt Nam, BVSC đã góp phần quan trọng vào thành công của thương vụ này.

Thương vụ thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng của nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường tài chính - bảo hiểm Việt Nam

Năm 2012, Sumitomo Life đã chi 7.098 tỷ đồng (tương đương 340 triệu USD) mua 122.509.000 cổ phiếu BVH từ HSBC Insurance Holdings Limited - cổ đông sáng lập của Tập đoàn Bảo Việt. Sự kiện này được xem như tiêu điểm M&A năm 2012-2013 trong ngành tài chính - bảo hiểm Việt Nam.

Trong vai trò là cổ đông chiến lược trong 7 năm qua, Sumitomo Life đã phối hợp cùng Bảo Việt đạt được những kết quả khả quan thông qua việc đầu tư góp vốn và tham gia quản trị, chuyển giao công nghệ. Sumitomo Life đã tư vấn, hỗ trợ Bảo Việt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua xây dựng nền tảng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tiếp cận mô hình quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế, minh bạch hóa thông tin, quản trị nguồn nhân lực, phát triển sản phẩm mới, nâng cao năng suất, chất lượng đại lý, quản lý rủi ro.

Ông Masahiro Hashimoto - Tổng Giám đốc Sumitomo Life, phát biểu: “Chúng tôi rất hân hạnh khi trở thành nhà đầu tư được lựa chọn cho đợt tăng vốn lần này của Tập đoàn Bảo Việt. Cho tới nay, Tập đoàn Bảo Việt và Sumitomo Life đã và đang hợp tác cùng nhau tạo dựng nên mối quan hệ đối tác có giá trị và không thể thiếu đối với cả hai công ty. Với việc đầu tư bổ sung lần này, chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng Bảo Việt sẽ còn phát triển hơn nữa trong những thập kỷ tới. Chúng tôi luôn mong mun và dành nhiu n lc đ cung cp nhng kiến thc kinh nghim trong lĩnh vc bo him ca mình ti Bo Vit mt cách linh hot, phù hp vi nhu cu ca Bo Vit và người dân Vit Nam. Bên cnh đó, tôi thc s mong rng Bo Vit và Sumitomo Life s cùng tiếp tc phát trin da trên s tin tưởng ln nhau”.

Sự tham gia mạnh mẽ hơn của Sumitomo Life trong vai trò là cổ đông chiến lược nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ Bảo Việt thực hiện có hiệu quả chiến lược đã đề ra với trọng tâm là phát triển thị trường thông qua nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tài chính – bảo hiểm tích hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nền kinh tế - xã hội.

Riêng lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang trở nên ngày một khó khăn khi Bảo Việt là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất cạnh tranh với 17 doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh tại Việt Nam, sự cộng hưởng các giá trị với Sumitomo Life – một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Nhật Bản với lịch sử phát triển trên 110 năm, đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ Bảo Việt tăng trưởng thị phần, khẳng định vị thế doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm tại Việt Nam với bề dày 55 năm phát triển.

BVH tăng cường đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm

Sumitomo Life đã bày tỏ kỳ vọng vào sự phát triển ổn định, hiệu quả của Bảo Việt và thị trường Bảo hiểm Việt Nam trong tương lai. Sumitomo Life cho rằng, một quốc gia trên 90 triệu dân như Việt Nam với thu nhập bình quân của người dân đang tiếp tục tăng lên, sẽ là thị trường đầy tiềm năng để phát triển mảng bảo hiểm nhân thọ. Trong khi đó, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam trong năm tài khóa 2018 mới chỉ chiếm 1,5% GDP, thấp hơn nhiều so với 6,72% GDP tại Nhật Bản.

Bên cạnh việc nâng tỷ lệ sở hữu, Sumitomo Life sẽ phái thêm các chuyên gia tới Bảo Việt nhằm hỗ trợ mở rộng các hoạt động của Bảo Việt như cung cấp kỹ năng kinh doanh trong hoạt động bảo hiểm sinh mệnh, mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Việc tăng vốn điều lệ này nằm trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn Bảo Việt, đã được Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 thông qua. Với số tiền thu được từ thương vụ phát hành riêng lẻ lần này, Bảo Việt dự kiến sẽ sử dụng vào hoạt động kinh doanh trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả và mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông. Theo đó, Bảo Việt sẽ ưu tiên sử dụng vào việc tăng cường năng lực tài chính, phát triển hoạt động kinh doanh cho lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ; đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và bổ sung vốn lưu động.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, theo thông tin từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Về kết quả kinh doanh hợp nhất (đã soát xét), tổng doanh thu đạt 32.568 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2018; lợi nhuận sau thuế đạt 1.037 tỷ đồng, hoàn thành 84,6% kế hoạch năm; tổng tài sản đạt 121.824 tỷ đồng. Về kết quả Công ty Mẹ Tập đoàn Bảo Việt, tổng doanh thu đạt 1.082 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 809 tỷ đồng, hoàn thành 74,9% kế hoạch năm; tổng tài sản Công ty Mẹ tại ngày 30/9/2019 ở mức 14.783 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu ở mức 14.237 tỷ đồng.

Tập đoàn Bảo Việt vừa chi trả cổ tức năm tài chính 2018 với tỷ lệ 10%, tương đương với hơn 700 tỷ đồng, nâng tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông BVH từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến nay lên tới hơn 8.000 tỷ đồng bằng tiền mặt. Tính chung từ khi cổ phần hóa đến nay, tổng số tiền thuế và cổ tức Bảo Việt đã nộp vào ngân sách Nhà nước lên đến hơn 20.000 tỷ đồng.FB
Tictok
Instagram
Zalo
Youtube